Một Số Điều Cần Biết Về Ổ Đĩa Thể Rắn SSD – Phần 2

Dùng đúng cách, SSD sẽ bền hơn; đồ đạc khác của bạn cũng vậy

Với người dùng cuối, chắc chắn bạn sẽ thấy SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD. Hệ điều hành khởi động nhanh hơn, phần mềm khởi chạy nhanh hơn, khác biệt càng rõ ràng với những phần mềm dung lượng lớn. Nhưng có những lưu ý quan trọng sau đây.

Đừng dùng tính năng chống phân mảnh (defragment): Chống phân mảnh không có tác dụng với ổ SSD mà ngược lại còn giảm vòng đời của chúng. Chống phân mảnh là kĩ thuật đưa các phần dữ liệu nằm tách biệt trên các phiến đĩa đến gần nhau nhằm giảm thời gian tìm kiếm cho đầu đọc trên HDD.

SSD không có phiến đĩa, thời gian định vị dữ liệu gần như không có độ trễ, do đó không cần phải chống phân mảnh cho SSD. Như đã nói, chống phân mảnh liên quan rất nhiều đến thao tác đọc/ghi dữ liệu (để di chuyển chúng) và sẽ làm giảm tuổi thọ của SSD. Tính năng tự động chống phân mảnh từ thời Windows 7 tự vô hiệu hóa trên ổ SSD nên dùng nghe lời “ai đó” mà bật nó lên.

Tắt dịch vụ lập chỉ mục (Indexing Services): Đây là tính năng lập chỉ mục nhằm tăng tốc tìm kiếm dữ liệu trên hệ điều hành, nếu bạn có ổ SSD, hãy tắt nó đi. Thời gian đọc dữ liệu trên SSD là rất nhanh nên không cần lập chỉ mục. Trên thực tế thao tác này lại tốn thời gian hơn, khiến hoạt động của SSD chậm lại.

Hệ điều hành nên hỗ trợ TRIM: Các tập lệnh TRIM cho phép hệ điều hành giao tiếp với SSD, cho biết ô nhớ nào trên đĩa không cần sử dụng nữa và có thể bị xóa hoàn toàn. Không có TRIM, hiệu suất hoạt động của SSD giảm đáng kể. Đừng vội lo lắng, từ Windows 7, Mac OS X 10.6.6 và Ubuntu 10.04 trở lên đều đã hỗ trợ TRIM.

Một số biện pháp nâng cao như chỉnh sửa Registry trên Windows XP cũng sẽ giúp hỗ trợ một phần cho SSD. Tuy nhiên ổ SSD nên được dùng với các hệ điều hành mới để tối đa hóa hiệu suất.

Để trống một phần: Nhiều nhà sản xuất khuyến cáo nên để trống 10 đến 20% tổng dung lượng đĩa. Như đã nói ở trên, đây là nơi sẽ chứa tạm thời các dữ liệu từ module NAND đã hết hạn dùng trong khi bạn tìm mua ổ mới. Không chỉ vậy, khoảng trống này cũng giúp dữ liệu di chuyển tốt hơn giữa các module nhớ, tăng hiệu suất và tuổi thọ của SSD.

Hãy liên tưởng đến những lô cốt bạn gặp hàng ngày trên đường. Chúng chiếm dụng một phần mặt đường, làm phần còn lại phải chịu tải nhiều phương tiện hơn. Kết quả là phần đường cạnh các lô cốt cũng nhanh chóng xuống cấp.

Lưu trữ các dữ liệu giải trí ở nơi khác: Đến khi giá SSD giảm xuống thấp hơn nữa, nếu không hãy đầu tư một ổ HDD dung lượng lớn giá “bèo” làm nơi lưu các dữ liệu không quan trọng. Phim, ảnh, trò chơi hay các phần mềm không quan trọng nên được cài vào HDD thay cho SSD.

Đầu tư thêm vào RAM: So với giá SSD, giá RAM rất rẻ. Máy càng nhiều RAM, càng ít phải ghi dữ liệu lên đĩa nhờ đó tăng tuổi thọ SSD.

Đừng sử dụng ổ SSD làm bộ nhớ ảo (virtual memory): Đây là tùy chọn hơi “nâng cao”, hãy nhờ ai đó biết về máy tính làm giúp bạn. Bộ nhớ ảo dùng như một giải pháp thay thế tạm thời khi thiếu RAM để chạy chương trình. Nếu không có khả năng nâng cấp RAM, ít nhất cũng không dùng SSD làm bộ nhớ ảo vì hành động này cũng là đọc/ghi dữ liệu trực tiếp lên SSD.


Bạn có cần dùng SSD?

Ai có nhu cầu dùng SSD?

Sau quá trình tìm hiểu về SSD, đã đến lúc xem xét bạn có cần SSD hay không.

Bạn muốn máy tính khởi động tức thời: Từ lúc nhấn khởi động đến lúc mở xong trình duyệt web chỉ tính bằng giây nếu dùng SSD, với HDD là theo phút.

Bạn cần truy cập tức thời vào các trò chơi và ứng dụng thường ngày: Chúng ta đã nói nhiều về việc SSD nhanh như thế nào.

Bạn muốn máy chạy yên tĩnh và tiết kiệm điện: Như đã nói, SSD không tạo ra tiếng ồn khi hoạt động và đỡ tốn năng lượng hơn.

Bạn có thể (biết) dùng kết hợp 2 ổ đĩa vật lý, một cho hệ điều hành và một cho “phần còn lại”: Trừ khi bạn chỉ lưu vài tấm ảnh gia đình, vài chục bài hát, bạn sẽ cần thêm HDD dung lượng lớn và giá rẻ gấp nhiều lần SSD.

Nếu câu trả lời là có chiếm đa số, hãy nhanh tay sở hữu công nghệ lưu trữ SSD.

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận